4 loại cáp mạng cần biết để có thể dễ dàng phân biệt

Thứ Wed,
09/08/2023
Đăng bởi BK38 Website

Có nhiều loại cáp mạng khác nhau, nhưng không phải tất cả chúng đều được tạo ra như nhau. Trên thực tế, có 4 loại dây mạng mà bạn hay gặp phải nhất. Dưới đây là bảng phân tích từng loại và mục đích sử dụng tốt nhất.

Mục đích cuối cùng của cáp mạng là kết nối một thiết bị mạng với một thiết bị mạng khác (chẳng hạn như hai máy tính) và kết nối các thiết bị đó với mạng cục bộ. Còn được gọi là cáp Ethernet, có một số trong bốn loại cáp mạng chính.

Trước tiên cáp mạng là gì?

Hệ thống cáp mạng là quá trình kết nối các thiết bị với Internet. Để hệ thống cáp mạng hoạt động hiệu quả, cần chú ý đến chiều dài của cáp, vỏ bọc, tốc độ truyền dữ liệu của cáp và vị trí lắp đặt cáp.

Tốc độ dữ liệu cho phép cáp mạng truyền hàng triệu dữ liệu mỗi giây. Tốc độ phụ thuộc vào mục đích của cáp. Cáp mạng có thể rất dài và có lớp vỏ dày để bảo vệ dây dẫn của cáp khỏi nhiễu điện từ hoặc các yếu tố bên ngoài. 

4 loại cáp mạng khác nhau?

Cáp mạng có thể được chia thành bốn loại: cáp đồng trục, cáp xoắn đôi có vỏ bọc (STP), cáp xoắn đôi không vỏ bọc (UTP) hoặc cáp quang.

Cáp đồng trục

Cáp đồng trục chứa một dây dẫn trung tâm và một tấm chắn kim loại được cách điện bởi một lớp nhựa đặt ở giữa. Tấm chắn kim loại trong cáp đồng trục chặn mọi phần tử hoặc nhiễu từ bên ngoài.

Trong cáp đồng trục, lớp bên ngoài, được gọi là vỏ bọc, bảo vệ cáp khỏi hư hỏng vật lý. Trong khi đó, tấm chắn kim loại bảo vệ cáp khỏi mọi nhiễu bên ngoài và lớp cách điện giữa tấm chắn kim loại và dây dẫn bảo vệ dây dẫn – lõi của cáp đồng trục.

Dây dẫn cáp đồng trục mang tín hiệu điện từ và có thể ở dạng lõi đơn hoặc đa lõi. Trong khi cáp đồng trục một lõi chỉ có một kim loại trung tâm, thì cáp đa lõi có nhiều dây kim loại.

Cáp đồng trục đã được sử dụng trong những ngày đầu của mạng máy tính.

cau-tao-cap-dong-truc

Cáp xoắn đôi có vỏ bọc (STP)

Các cáp ethernet này, còn được gọi là cáp STP, được sử dụng rộng rãi để cài đặt cho doanh nghiệp. Chúng được phát triển cho các mạng máy tính và là lựa chọn tuyệt vời cho các khu vực có độ nhiễu cao. Cáp xoắn đôi có vỏ bọc cũng được sử dụng để mở rộng bất kỳ khoảng cách nào giữa các cáp.

Cáp STP bao gồm các dây màu xoắn quanh nhau, tạo thành các cặp. Thông thường, cáp xoắn đôi có vỏ bọc bao gồm bốn cặp dây nhiều màu sắc được bọc bằng các tấm chắn kim loại và một lớp vỏ nhựa đơn lẻ.

Cáp xoắn đôi không có vỏ bọc (UTP)

Cáp xoắn đôi không có vỏ bọc, hoặc cáp UTP, được sử dụng rộng rãi trong máy tính công nghiệp và các công ty viễn thông. Các dây dẫn có trong cáp UTP tạo thành một mạch ngăn chặn bất kỳ EMI nào. Tương tự như cáp STP, các cặp dây xoắn không có vỏ bọc là các dây nhiều màu quấn quanh nhau và sau đó được bọc hoàn toàn trong một lớp vỏ nhựa.

Khi so sánh với cáp STP, cáp UTP có giá cả phải chăng hơn.

Cáp quang

Cáp quang là cáp mạng có lõi thủy tinh hoặc nhựa, được che chắn bởi lớp vỏ bọc, bộ đệm và áo khoác. Các lớp này bảo vệ cáp quang khỏi hư hỏng tiềm tàng và khỏi sự can thiệp từ bên ngoài. Cáp mạng này là lựa chọn hoàn hảo để truyền dữ liệu trong khoảng cách xa và là cáp tiêu chuẩn để kết nối mạng ở các vị trí khác nhau.

Cáp quang có thể là sợi đơn mode hoặc sợi đa mode. Cáp SMF hỗ trợ khoảng cách xa hơn, trong khi cáp MMF mang nhiều dữ liệu hơn.

Đọc thêm: Phân biệt RAM xấu và tốt 

Các loại cáp mạng khác nhau

Mỗi loại cáp mạng hoạt động với một hoặc nhiều loại. Các danh mục này cung cấp kết quả hiệu quả và tốt hơn cho các loại cáp khác nhau và được chia thành tám phân đoạn:

Cat1 – cáp loại một được sử dụng cho điện thoại có dây và modem. Cáp xoắn đôi không có vỏ bọc là loại cáp phổ biến nhất trong danh mục này.

Cat2 – danh mục này được sử dụng rộng rãi vào những năm 1980 cho điện thoại và mạng chuông.

Cat3 – vào đầu những năm 1990, cáp loại ba là cáp ethernet bao gồm bốn cặp dây xoắn. Chúng có thể được tìm thấy phổ biến trong các tòa nhà cũ. Xem sản phẩm Cat3 tại đây

Cat4 – cáp này, giống như Cat3, thường thấy trong các tòa nhà cũ. Nó đã được sử dụng cho mục đích vòng mã thông báo.

Cat5 – Cáp loại 5 được giới thiệu vào giữa những năm 1990 với tiềm năng ethernet nhanh. Nó được sử dụng cho tốc độ cao và sức đề kháng của nó.

Cat6 – loại 6 cung cấp tốc độ truyền dữ liệu đáng kể hơn Cat5. Nó được sử dụng trong các tòa nhà thương mại yêu cầu Gigabit ethernet rộng rãi. Năm 2009, Cat6a được giới thiệu là phiên bản tăng cường của Cat6.

Cat7 – hệ thống cáp này cung cấp cơ sở hạ tầng cốt lõi mạnh mẽ hơn. Tinh chỉnh Cat7a có khả năng truyền 40 Gigabits.

Cat8 – loại 8 có dây dẫn được bọc trong giấy bạc, cho phép tốc độ dữ liệu cao hơn.

Kết

Đến đây là hết rồi BK38 hi vọng bạn có thêm kiến thức vè cáp mạng. Chúng tôi rất vui khi có thể chia sẽ bài viết này. Hãy nghé thăm shop chúng tôi nếu bạn muốn mua cáp mạng nhé!

 

 

CÔNG TY TNHH TIN HỌC VIỄN THÔNG BÁCH KHOA 38

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: