Card đồ họa - phân biệt các dòng card đồ họa

Thứ Wed,
23/06/2021
Đăng bởi Lê ĐẠI

Các dòng card đồ họa hiện đang có trên thị trường ?

Hiện nay trên thị trường đang tồn tại nhất nhiều dòng card màn hình, các gpu xử lý hình ảnh. Tuy nhiên chúng có mục địch sử dụng rất khác nhau. Vậy các dòng VGA hiện nay đang được phân chia như thế nào và chúng sử dụng được cho mục đích gì ?

Card đồ họa Nvidia - Geforce GTX

Từ trước tới nay, đây là dòng card danh tiếng của hãng chip vi xử lý hình ảnh danh tiếng tới từ Đài Loan - Nvidia. Cụ thể đây là dòng card chơi game vô cùng mạnh mẽ, phổ thông và phổ biến từ máy tính cá nhân cho tới quán cafe Internet. 700, 800,900,1000 và hiện nay dòng GTX đang phát triển dòng sản phẩm 16xx theo lộ trình của Nvidia. Một số dòng card danh tiếng như là 1050, 1050ti, 1060, 1080

Hệ thống dual card gaming với 2 card GTX 1080 chạy cầu SLI

Giá tiền rẻ, phù hợp đa dụng cho cả edit video không chuyên cũng như mạnh mẽ chơi game và driver ổn định. Đây là dòng sản phẩm thường được các anh em gaming và làm việc ưu tiên bởi tính ổn định. Các quát internet gaming luôn chào đón card nvidia không chỉ vì ổn định, khó hỏng mà còn tiết kiệm điện. Đây là lợi thế rất khó để so sánh khiến card Nvidia - Gerfoce GTX nổi tiếng trên thị trường.

Card đồ họa Nvidia - Traycing RTX

Được biết với tiền tố RTX ở phía trước các mã GPU, đây là dòng vi xử lý đặc biệt. Ray- Tracing là một công nghệ mới, cho phép tái tạo cách mà ánh sáng phản chiếu hình lên môi trường xung quanh. Hình ảnh đẹp, chân thật và trải nghiệm tuyệt với chính là điểm mạnh mà công nghệ này mang tới. Các mã VGA Ray Tracing của Nvdia bắt đầu từ mã RTX2060 trở đi. Hiện tại các vga RTX đang có giá tương đối đắt do đây là công nghệ mới.

Hệ thống gaming 2 card chạy cầu SLI RTX 2080 trị giá gần trăm triệu đồng.

Card đồ họa Nvidia - Quadro và Quadro RTX

Được tối ưu cho nhu cầu chuyên nghiệp, card Quadro và card Quadro RTX luôn là những ứng cử viên hàng đầu cho những người dựng kỹ xảo cao cấp, làm phim chiếu rạp, giả lập cơ khí, kĩ thuật...v..v các ứng dụng chuyên dụng khác. Những card đồ họa này có hiệu xuất chơi game hoàn toàn không xứng đáng với giá tiền, thậm chí thua cả card chuyên để chơi game về sức mạnh.

Hệ thống chạy AI và kĩ xảo điện ảnh trị giá hàng tỉ đồng với 4x Quadro RTX 8000 

Tuy nhiên những VGA này được tối về phần cứng rất mạnh để chỉ chuyên phục vụ các ứng dụng chuyên dụng. Thậm chí một số chương trình chỉ hỗ trợ card Quadro để có thể chạy được. Ngoài ra ở card đồ họa Quadro RTX thế hệ mới, chúng còn hỗ trợ công nghệ Ray - Tracing như card chơi game, cho phép hỗ trợ giả lập quá trình tái tạo ánh sáng một cách chân thật cùng với một số công nghệ cao cấp khác. 

Một điểm lưu ý nho nhỏ, các phần mềm đồ họa phổ thông như Adobe chẳng hạn không hỗ trợ card RTX quá nhiều. Chính vì vậy, RTX không phải phải card để edit và làm hiệu ứng video phổ thông. Chúng chỉ phù hợp cho các nhu cầu thực sự chuyên nghiệp, thường là ở tầm cỡ doanh nghiệp, hoặc những người dùng cực kì chuyên với hệ thống phần mềm bản quyền đầy đủ.

Một hệ thống sử dụng card RTX QUADRO có giá cả rất đắt đỏ. Những card đồ họa mạnh mẽ như Quadro RTX 8000 có giá thị trường hiện nay lên 300 triệu đồng cho 1 card. Chình vì vậy, nếu edit đồ họa và hiệu ứng nhẹ, đây có lẽ là một lựa chọn không phù hợp.

Card đồ họa AMD RX

Đây là dòng card đồ họa phổ biến của AMD với khả năng hỗ trợ gaming mạnh mẽ và giá cả phải chăng khi so sánh với đối thủ Nvidia. Ngoài ra card AMD có sức tính toán thuần cực mạnh, chính vì vậy rất thích hợp cho các hệ thống đào Bitcoin, tiền ảo các thứ. Đặc biệt trong lĩnh vực làm màu sửa ảnh, Card AMD có lợi thể xuất hình ảnh 10 bit màu ngay cả ở những dòng card phổ thông.

Ở bên phía Nvidia, ngoài trừ Quadro giá cực đắt hỗ trợ chuẩn hình 10bit thì GTX và RTX không hỗ trợ. Chính vì vậy, việc sử dụng card AMD cho các màn hình 10bit, phục vụ nhu cầu sửa ảnh là rất tuyệt vời trên các ứng dụng cho photoshop chẳng hạn.

Card đồ họa AMD FirePro

Tương tự như card đồ họa Quadro, Card dành cho giới làm việc chuyên nghiệp của AMD cũng có tên rất pro: FirePro. Một cái tên nghe rất hàm ý. Tuy nhiên đây là dòng card tương đối hiếm ở thị trường VN, và AMD cũng ít nói nhiều về nó. Tương tự Nvidia, Firepro cũng hỗ trợ mọi tính năng cao cấp ngay từ phần cứng. Chỉ việc là, dòng card này chưa có công nghệ Ray Tracing như bên Nvidia.

Như vậy là qua bài viết, bạn cũng đã có cái nhìn tổng quan rồi đúng không. Hi vọng các bạn sẽ tìm đúng card màn hình phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé. 

 

 

CÔNG TY TNHH TIN HỌC VIỄN THÔNG BÁCH KHOA 38

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: