Card đồ họa rời: phân biệt giữa laptop và pc

Thứ Wed,
23/06/2021
Đăng bởi Lê ĐẠI

Card đồ họa là gì Sự khác biệt giữa card đồ họa rời và card đồ họa laptop ?

Từ trước tới nay, chúng ta luôn gọi cụm xử lý đồ từ bên thứ ba là card đồ họa rời. Card đồ họa quadro, card đồ họa laptop dell...v..v. Vậy nhưng thực tế đó là cách gọi sai, nôm na để cho mọi người dễ hiểu là cố máy này có sử dụng vi xử lý đồ họa ngoài. Card đồ họa rời là cách gọi chỉ toàn bộ bo mạch xử lý đồ họa dưới dạng "Card". Trên Card sẽ bao gồm GPU (Graphic Process Unit - vi xử lý đồ họa), hệ thống cấp nguồn và Vram( video ram) phục vụ cho GPU. Khi chúng ta nói rằng máy đang chạy card đồ họa Nvidia 1050, điều đó có nghĩa rằng máy tính đang được trang bị vi xử lý đồ họa 1050.

Sự khác biệt giữa card đồ họa rời trên máy tính và laptop

Cách lắp đặt và trang bị.

Tới 99% máy tính để bàn hiện nay được trang bị vi xử lý đồ họa theo cách trang bị "Card Đồ Họa". Đây là cách trang bị phổ biến hiện nay trên các máy tính để bàn. Ưu điểm ở đây chính việc nâng cấp, tháo lắp cực kì dễ dàng, thông qua khe PCI-E x16. Một máy tính có thể trang bị 1, 2 ,3 và thậm chí hơn thế nữa GPU. Hệ thống đa card đồ họa ứng dụng phổ biến trong chơi game, đào bit-coin, trí tuệ nhân tạo và giả lập, tính toán các bài toàn cực kì lớn và vô cùng phức tạp.

Một dàn 8 Vga 1080 sử dụng để đào tiền ảo bitcoin

Trong khi đó, hầu hết laptop hiện nay đều hàn chết GPU trên mainboard kèm theo Vram của nó để đảm bảo độ mỏng nhẹ. Chính vì vậy chúng ta có thể thấy, trên lí thuyết hầu hết laptop hiện nay không trang bị card đồ họa rời. Thay vì nói, laptop dell được trang bị card đồ họa của AMD, chúng ta nên nói: laptop được trang bị GPU rời của AMD sẽ chính xác hơn.

Card MXM chuyên dành cho các laptop hàng khủng - máy bàn di động

Dù đảm bảo được độ mỏng nhẹ, tuy nhiên nhược điểm việc này chính là khả năng nâng cấp của hệ thống là bằng 0. Ngoại trừ một số laptop siêu to siêu khổng lồ, trang bị bo mạch đồ họa gắn rời qua chuẩn MXM ( Mobile PCI Express Module ). Còn lại đa số những laptop khi hỏng VGA sẽ rất khó thay thế, chỉ có đi đóng lại chip với độ hên xui cao.

Hiệu năng của GPU trên laptop và desktop

Có một thực tế mà nhiều người dùng không biết, đó là GPU trên laptop luôn luôn yếu hơn trên desktop cùng phiên bản. Ví dụ như card đồ họa 1050 trên laptop, sẽ luôn yếu hơn card đồ họa 1050 trên máy bàn khoảng 20%. Tại sao lại thế ?

Bộ tản nhiệt khủng và vô cùng to nặng của card màn hình trên máy bàn.

Nên nhớ rằng điện năng của laptop là vô cùng hạn chế. Ngoài ra một số laptop còn phải đặt sự mỏng nhẹ, đẹp và thời trang lên hàng đầu. Chính vì vậy, sức mạnh của vi xử lý , cũng như GPU chắc chắn sẽ luôn bị hạn chế và giới hạn điện áp tiêu thụ. Chính vì vậy, có thể coi bản GPU trên laptop là phiên bản cắt giảm của GPU trên máy bàn

Mức giá cả để được trang bị

Những laptop trang bị GPU rời luôn giá cả tương đối cao so vs GPU cùng loại khi trang bị trên PC. Một dàn máy tính mạnh mẽ, trang bị cả màn hình to đẹp với card đồ họa rời 1050 có giá chỉ từ 13-15 triệu đồng. Tuy nhiên một laptop bé hơn với hiệu năng cắt giảm, trang bị vga 1050 có thể có giá trên 20 triệu đồng. Chính vì vậy, bạn cần phải thật cân nhắc nhu cầu của mình khi chọn 2 thiết bị kế trên.

Dell Alienware chạy i7 9700k với giá cao cấp 3 lần một bộ máy bàn tương đương

Nói tóm lại, qua bài viết bạn đã có thể hiểu thêm về GPU trên laptop và máy bàn khác nhau như thế nào. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết phân biệt giữa CPU laptop và Desktop nhé. 

 

 

CÔNG TY TNHH TIN HỌC VIỄN THÔNG BÁCH KHOA 38

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

BK38 COMPUTER