Nguồn máy tính - các thông số tính năng bạn cần biết

Thứ Wed,
23/06/2021
Đăng bởi Lê ĐẠI

Nguồn máy tính - các thông số tính năng bạn cần biết

Một bộ máy tính cấu hình khủng luôn đi kèm với một bộ nguồn tốt. Tuy nhiên các thông số của nó thì không phải ai cũng biết và hiểu. Sau đây sẽ là các thông số mà bạn cần biết về nguồn máy tính. Dựa vào đó chúng ta có thể có cách xem nguồn máy tính phù hợp với cấu hình của bản thân.

1. Công suất nguồn

Bộ nguồn máy tính hiện nay có rất nhiều công suất. Nguồn máy tính hiện nay chủ yếu có công suất từ 450w cho tới 750w ở phân khúc phổ thông và cận cao cấp. Chính vì vậy, có vô vàn lựa chọn nguồn, thương hiệu và giá cả. Tuy nhiên công suất ngoài vỏ liệu có phải là công suất thực ?

Trong bộ máy tính của chúng ta, 90% các linh kiện hiện nay đang chạy chủ yếu trên đường điện 12V. Chính vì vậy, công suất thực tế của bộ nguồn máy tính sẽ được tính dựa trên công suất của đường 12v này nhiều nhất. Thông thường đường 12v này sẽ đạt khoàng từ 80-95% công suất ghi trên vỏ nguồn, và chúng ta sẽ dùng nó để tính toán công suất nguồn thực tế phục vụ PC.

Một ví dụ điển hình về một bộ nguồn tốt chính là nguồn Coisair VS450. Quay lại 1 chút với kiến thức vật lý, chúng ta có công suất thực tế đường 12V sẽ là P= U.I, trong đó U là hiệu điện thế tính bằng Vôn và I tính bằng Ampe. Dựa trên công thức trên ta tính được đường 12V có P=432w, đạt 96% công suất ghi ngoài nhãn. Có thể nôm na coi rằng 432w là công suất thực tế của bộ nguồn. Điều này cho thấy đây là một bộ nguồn tốt.

Một ví dụ khác là bộ nguồn X . Chúng ta có tên sản phẩm là XX500. Tuy nhiên ở phần hiệu năng thực tế đường 12v, bộ nguồn chỉ công suất đầu ra đạt 360w. Về cơ bản với những cấu hình phổ thông thì những bộ nguồn này hoàn toàn đáp ứng được. Nếu bạn có ý định lên phân khúc cấu hình tầm trung trở lên, và có ý định ép xung hệ thống thì những bộ nguồn như thế là không phù hợp.

2. Chứng chỉ tiết kiệm điện - hiệu suất nguồn

Các nguồn máy tính hiện nay được phân loại theo 5 chuẩn hiệu quả hoạt động. Lần lượt là White Plus - Bronze Plus- Silve Plus - Gold và cuối cùng là Titanium. Những nguồn đạt chứng chỉ càng cao cấp thì càng tiết kiệm điện và thường có phẩm chất linh kiện bên trong tốt với dòng điện ổn định.

Nguồn của bạn đạt 1000w không có nghĩa là chúng luôn chạy với công suất đạt 1000w. Điều đó còn tùy thuộc vào những linh kiện của bạn tiêu hao bao nhiêu điện. Bộ nguồn luôn có khả năng điều chỉnh lượng điện phù hợp với nhu cầu của cả hệ thống, miễn là nó nằm dưới mức công suất ghi trên bao bì.

Như vậy là qua bài viết, bạn đã có cái nhìn trực quan về cách chọn nguồn phù hợp. Chúc các bạn may mắn và lựa được một bộ nguồn thật tốt cho hệ thống của mình.

 

 

CÔNG TY TNHH TIN HỌC VIỄN THÔNG BÁCH KHOA 38

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

BK38 COMPUTER