Tháng 10/2023 Việt Nam phát triển thành công chip 5G

Thứ Mon,
30/10/2023
Đăng bởi BK38 Website

Tại địa điểm trình diễn của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Hòa Lạc (Hà Nội) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 28/10 - 1/11., Tập đoàn Công nghiệp Truyền thông Quân đội Viettel công bố phát triển thành công chip 5G.

Công bố Chip 5G

Đây là dòng chip 5G DFE đầu tiên của Việt Nam, thuộc hệ sinh thái sản phẩm 5G và do các kỹ sư của Viettel sở hữu 100%. Theo đại diện Viettel, chip 5G là thành phần phức tạp nhất trong hệ sinh thái 5G.

anh-mo-ta-chip-5g-viettel

Dòng chip này chịu trách nhiệm xử lý thuật toán 5G DFE, kiểm soát mọi hoạt động của 5G RRU (bộ thu/chuyển tiếp tín hiệu) và liên lạc tốc độ cao với các khối xử lý 5G khác. Chip 5G DFE có độ phức tạp cao với 1 nghìn tỷ phép tính mỗi giây và được các đối tác nổi tiếng như Synopsys đánh giá cao.

Chip 5G là gì?

5G (Thế hệ mạng di động thứ 5 hoặc hệ thống không dây thứ 5) là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G, hoạt động ở các băng tần 28, 38, và 60 GHz. Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay, giúp mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn.

Ứng dụng của chip 5G

Chip 5G cho xe tự lái có thể đưa ra những quyết định quan trọng tùy theo thời gian và hoàn cảnh.

Tính năng chat video sẽ có hình ảnh mượt mà và trôi chảy hơn với Chip 5G, làm cho chúng ta cảm thấy như đang ở trong cùng một mạng nội bộ.

Các cơ quan chức năng trong thành phố có thể theo dõi tình trạng tắc nghẽn giao thông, mức độ ô nhiễm và nhu cầu tại các bãi đậu xe, do đó có thể gửi những thông tin này đến những chiếc xe thông minh của mọi người dân theo thời gian thực.

Kết

Làm chủ hoàn toàn khâu thiết kế chip là bước quan trọng để Việt Nam có thể tham gia sâu hơn vào ngành bán dẫn toàn cầu.Đây là điều kiện tiên quyết để Viettel có thể sản xuất chip cho nhiều lĩnh vực như AI, 6G, IoT trong tương lai.

Ngoài ra tại triển lãm, Viettel cũng giới thiệu 2 sản phẩm chủ lực thuộc hệ sinh thái AI của mình là trợ lý pháp lý ảo giúp tăng năng suất lên đến 10.000 lần, giúp cắt giảm tối đa nhân sự và thời gian triển khai, giải đáp ngay lập tức 24/7 cho người dân và khách hàng. và các giải pháp chăm sóc khách hàng tự động.

 

Nguồn: Viettel công bố Chip 5G và Trợ lý ảo AI tại Triển lãm Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

 

 

CÔNG TY TNHH TIN HỌC VIỄN THÔNG BÁCH KHOA 38

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

BK38 COMPUTER