Viên pin năng lượng nguyên tử giúp chạy vĩnh viễn mà không cần sạc

Thứ Mon,
15/01/2024
Đăng bởi BK38 Website

Phát triển pin năng lượng nguyên tử 

Theo The Independent, một startup Trung Quốc có tên Betavolt đã tạo nên bước đột phá trong lĩnh vực năng lượng bằng cách thu nhỏ năng lượng nguyên tử từ 63 đồng vị hạt nhân vào một module có kích thước nhỏ hơn cả đồng xu.

“Viên pin năng lượng nguyên tử của Betavolt có thể đáp ứng nhu cầu mọi nhu cầu cung cấp năng lượng lâu dài như hàng không vũ trụ, thiết bị AI, thiết bị y tế, bộ vi xử lý, cảm biến tiên tiến, máy bay không người lái và robot siêu nhỏ”, thông cáo báo chí của Betavolt viết.

Viên pin này hoạt động bằng cách chuyển đổi năng lượng được giải phóng khi phân hủy các đồng vị thành điện năng, thông qua một quá trình được khám phá lần đầu tiên vào thế kỷ 20.

Các nhà khoa học ở Liên Xô và Mỹ sau đó đã phát triển công nghệ này để sử dụng trong tàu vũ trụ, hệ thống dưới nước và các trạm khoa học từ xa, tuy nhiên vấn đề là pin nhiệt hạch rất tốn kém và có phần cồng kềnh.

Trong khi đó, viên pin nguyên tử của Betavolt đã được thu nhỏ với kích thước 15 x 15 x 5 mm, đủ sức tạo ra 100 microwatt và điện áp 3V.

Kích thước nhỏ giúp viên pin có thể được sử dụng rộng rãi để tạo ra nhiều năng lượng hơn, giúp smartphone trong tương lai không bao giờ cần sạc.

Ngoài ra, viên pin còn có thiết kế nhiều lớp để không bắt lửa hoặc phát nổ trước tác động lực đột ngột. Theo Betavolt, pin nguyên tử thu nhỏ có khả năng hoạt động tốt ở nhiệt độ từ -60 - 120 độ C.

Vấn đề về pin năng lượng nguyên tử 

Về lo ngại tính bức xạ của viên pin, startup có trụ sở ở Bắc Kinh khẳng định 63 đồng vị đã hoàn toàn ổn định sau khi phân rã, không có tính phóng xạ và không gây ra bất kỳ mối đe dọa hay ô nhiễm nào cho môi trường.

Betavolt cho biết thế hệ pin nguyên tử tiếp theo đã bước vào giai đoạn thử nghiệm và sẽ được sản xuất hàng loạt cho các thiết bị thương mại như điện thoại và máy bay không người lái.

 

Xem thêm các loại PIN khác tại BK38

Pin CMOS CR2032 dùng cho Máy tính để bàn, Laptop, Remote

Pin CMOS CR1220 sử dụng cho đầu ghi Camera

Pin vuông Tcbest 9V

Pin AA TcBest Alkaline (1 cặp)

 

 

CÔNG TY TNHH TIN HỌC VIỄN THÔNG BÁCH KHOA 38

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

BK38 COMPUTER