Màn hình đồ họa - 4 tiêu chí lựa chọn màn hình

Thứ Wed,
23/06/2021
Đăng bởi Lê ĐẠI

Màn hình cho thiết kế đồ họa - chọn sao cho đúng ?

Màn hình phục vụ thiết kế đồ họa cần phải chọn tiêu chí như thế nào ? Những tính năng gì cần chú j khi mua màn hình loại này ? Sau đây hãy cùng BK38 nghiên cứu và chọn ra những tiêu chí đặc trưng để chọn màn hình đồ họa sao cho hợp lí nha.

Màu sắc chuẩn xác.

Màn hình đồ họa chuyên nghiệp nhất chính là những màn hình giá đắt nhất. Điều đó không có nghĩa cứ làm đồ họa là chúng ta phải mua màn hình thật là đắt. Hiện nay, chủ yếu màn hình đang được phân loại theo chuẩn màu là RGB và Adobe RGB . Sự khác biệt giữa hai tiêu chuẩn này là phạm vi của màu sắc có thể được hiển thị khi dải màu Adobe RGB rộng hơn và chi tiết hơn.

 

anh-1-man-hinh-do-hoa-4-tieu-chi-lua-chon-man-hinh

 

Adobe RGB có phạm vi màu rộng hơn theo hướng của màu xanh lá cây so với sRGB, cho phép sự biểu hiện của màu sắc với độ bão hòa hơn. Vì vậy, nó là thích hợp để thể hiện màu sắc phong phú như: vùng nước nông hoặc cây xanh. Adobe RGB thường được sử dụng trong ngành công nghiệp xuất bản, ví dụ như in ấn banner, logo, bìa tạp chí. Có sự khác biệt lớn về giá cả giữa 75 và 99% Adobe.

Một số máy ảnh kỹ thuật số cao cấp hoặc máy quét có thể ghi lại hình ảnh trong không gian màu Adobe RGB. Tuy nhiên, để có những hình ảnh với màu sắc chính xác, bạn cần phải sử dụng màn hình hoặc máy in hỗ trợ Adobe RGB. Chính vì, việc đòi hỏi một màn hình có hỗ trợ chuẩn màu Adobe RGB luôn cần thiết với những người làm việc chuyên nghiệp.

 

Tần số phù hợp.

Một tần số siêu cao là không cần thiết với dạng màn hình dành cho dân đồ họa như thế này. Chủ yếu tần số nằm trong khoảng từ 60hz trở lên cho tới 75hz là vừa đủ xài. Và tầm nền IPS luôn được ưu tiên, với khả năng cung cấp màu sắc chuẩn ở hầu hết mọi góc nhìn. Ngoài ra tần số vừa phải sẽ khiến việc làm việc với màn hình trong khoảng thời gian dài thoải mái và tránh bị mệt mỏi.

anh-mo-ta-man-hinh-do-hoa-4-tieu-chi-lua-chon-man-hinh

Màn hình chuyên đồ họa Pro Art 24 inch tới từ Asus

 

Mục đích và phần mềm đồ họa sử dụng.

Ngành đồ họa kĩ thuật số ngày nay có rất nhiều ngành nhỏ. Chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa video, dựng phối cảnh, thiết kế kiến trúc, hay đơn giản là làm banner website, đều thuộc 1 nhánh của ngành đồ họa. Mỗi một mục đích sử dụng một nhóm phần mềm khác nhau, và nhu cầu về không gian làm việc là khác nhau. Có những người thoải mái với những hệ thống nhiều màn hình. Nhưng có những editor lại thích màn hình cong và dài để tiện edit phim. Hoặc đơn giản là 1 màn hình thật là to với độ phân giải 2k ?

Màn hình siêu dài phục vụ edit video

Phần cứng xuất hình.

Màn hình khi xuất hình phải đi kèm với khả năng của phần cứng. Màn hình xịn nhưng phần cứng không đáp ứng được, dẫn tới hình ảnh xấu, lãng phí tiền bạc là một lỗi tương đối phổ biến. Vì người nghệ sĩ không phải lúc nào cũng có thể am hiểu hết được phần cứng máy tính. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra một số nhận dạng cho màn hình phù hợp máy tính của bạn.

 

Card đồ họa Nvidia Gaming - Card đồ họa chuyên nghiệp Quadro Nvidia và Card đồ họa AMD

 

Các dòng card này có sự khác nhau lớn về mặt công năng sử dụng và phù hợp cho các nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Dựa trên các công năng và tiêu chí làm việc, chúng tôi tạm chia ra 3 công năng chính của vi xử lý đồ họa khi thiết kế/ dựng phim hiện nay gồm có:

Tác Vụ: Chỉnh Màu

Với tác vụ chỉnh màu thì card AMD cực kì chiếm ưu thế với khả năng hỗ trợ 10 bit từ phần cứng, màu rực rỡ, sắc nét và không mất chi tiết. Đây là sự ưu tiên hàng đầu đối với những người đam mêm chỉnh ảnh, làm màu sắc trên những phần mềm như Adobe Photoshop, hay chỉnh màu phim trên Davinci Resolve. Màu sắc tươi sáng và chuẩn sác là những ưu điểm đáng giá, nhất là trên các màn hình 10bit màu. Mặc dù gần đây Nvidia có tung ra Driver Studio cho phép các dòng card mới của hãng chạy trên 10 bit màu tuy nhiên chất lượng hiển thị của card Nvidia vẫn không đẹp bằng.

anh-mo-ta-man-hinh-do-hoa-4-tieu-chi-lua-chon-man-hinh-2

 Driver Studio mới từ Nvidia khiến card chơi game nay hỗ trợ tốt hơn cho công việc, hỗ trợ 10 bit màu.

 

Tác Vụ: Edit Video

Với tác vụ này card đồ họa Nvidia được đánh giá cực kì cao với nền tảng CUDA được tối ưu hóa. Khả năng encode/decode cực bá đạo giúp làm mượt quá trình dựng hình và đẩy nhanh quá trình xuất hình, tương tự như cách mà  INTEL QUICKSYNC hoạt động. Tuy nhiên nên nhớ rằng Edit Video cũng bao gồm quá trình chỉnh màu sắc.

anh-mo-ta-man-hinh-do-hoa-4-tieu-chi-lua-chon-man-hinh-3

Sự khác biết giữa 8bit màu và 10 bit - bạn là có phải là một colourista ?

Tác Vụ: Dựng hình 3D

Không thể bàn thêm nữa, card Nvidia chiếm quá nhiều ưu thế với nền tảng CUDA. Thậm chí nếu khong có card Quadro thì nhiều phần mềm 3D còn chẳng chạy được ấy. Nếu anh em chuyên làm 3D – có lẽ Quadro chính là lựa chọn số 1. Tất nhiên dòng card chuyên nghiệp Pro tới từ AMD cũng rất tốt, tuy nhiên anh em nên tham khảo xem những phần mềm nào sẽ được nó hỗ trợ nhé. Ngoài ra cũng nên nhớ rằng ở phân khúc thấp thì card GTX/RTX sẽ chiếm ưu thế hơn vì giá rẻ

Phân biệt những dòng card đáng mua

 

Màn hình có độ phân giải quá cao

Một màn hình chạy với độ phân giải quá cao, hoặc là chạy quá nhiều màn hình trên các phần mềm chỉnh sửa quá nặng, với phần cứng không đủ mạnh chính là một lỗi phổ biến mà chúng ta cần phải chủ ý. Ví dụ như nếu chúng ta chỉ có nhu cầu chỉnh sửa video FULL HD, có lẽ không nên sắm màn hình 4K. Ngoài ra cũng nên chú ý tới phần cứng của bạn có đáp ứng được phần mềm mà bạn sử dụng cho việc chỉnh sửa đồ họa không.

 

 

CÔNG TY TNHH TIN HỌC VIỄN THÔNG BÁCH KHOA 38

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

BK38 COMPUTER