Phân biệt các loại cổng kết nối phổ biến của cáp chuyển đổi 2023

Thứ Fri,
13/10/2023
Đăng bởi BK38 Website

Ngày nay, có rất nhiều các loại cáp mỗi loại đều có công dụng, đầu cắm khác nhau phục vụ cho nhu cầu truyền tải thông tin, sạc pin, giải trí. Làm thế nào phân biệt các loại cổng kết nối này với cổng kia. Bài viết này sẽ tổng hợp những loại cổng kết nối phổ biến 2023 để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chức năng của chúng nhé.

1. Cổng USB

Cổng USB chắc hẳn là phổ biến nhất chắc hẳn ai cũng sử dụng qua. Đây là cổng được phát triển để đơn giản hóa bất kỳ thiết bị cũng có thể sử dụng hầu hết các ổ cắm có sẵn. Nếu muốn tìm hiểu thêm về cổng USB hãy xem Tại đây.

cong-ubs-chuan

2. Cổng Micro USB và Mini USB

Micro USB và Mini USB là một phiên bản thu nhỏ của cổng kết nối USB chúng ta tìm hiểu ở trên. Là cổng kết nối chuẩn của hầu hết các thiết bị như điện thoại, tai nghe không dây, loa... Micro USB và Mini USB có tác dụng sạc pin cũng như truyền tải dữ liệu qua lại giữa các thiết bị. Điểm yếu là chỉ có thể cắm được một chiều nhất định nên nếu không cẩn thận sẽ dễ bị hư hại.

cong-micro-va-mini-usb

3. Cổng USB Type-C và Lightning

USB - Type C hay còn gọi là USB chuẩn C là bản nâng cấp của cổng cắm Micro USB cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn cùng với đầu cắm hai chiều tiện lợi hơn.

Lightning là cổng cắm được phát triển bởi Apple, dành cho iPhone. Lightning cũng có nhiều tác dụng như truyền dữ liệu, sạc, chiếu màn hình... và có thể cắm hai chiều giống USB - Type C.

Cũng vì lý do trên mà Apple từ bỏ cổng sạc Lightning và chuyển sang dùng chung cổng USB-C. Cả hai đều có thể cắm 2 chiều và truyền dữ liệu, sạc nhanh hơn các cổng khác.

cong-lightning-va-usb-c

4. Cổng 3.5mm

Cổng 3.5 mm hay còn gọi là cổng âm thanh chỉ có thể truyền tải âm thanh, không thể dùng để sạc hay truyền dữ liệu. Là chuẩn chung trên hầu hết tai ngheloa hiện giờ.

Ưu điểm: Sử dụng trên rất nhiều thiết bị khác nhau như laptop, điện thoại,...

Khuyết điểm: Chỉ dùng để cho mục địch nghe nhạc.

Để bù đắp cho khuyết điểm trên thì BK38 hiện có bán USB Sound giúp chuyển đầu đực 3.5mm sang đầu USB giúp dễ cắm vào nhiều vị trí hơn.

USB Sound 7.1/2.0 HIFI (Vỏ nhôm) - 72.000 VNĐ

USB Sound 7.1/2.0 5HV2 - 55.000 VNĐ

USB Sound 7.1 (Sound dây 5.1 - Trắng) - 35.000 VNĐ

USB Sound Bluetooth HJX001 - 48.000 VNĐ

cong-3-5mm5. Cổng VGA

Cổng VGA (Video Graphics Array) là một cổng kết nối thường sử dụng trên các thiết bị điện tử như laptop, tivi, máy chiếu,... được hãng máy tính IBM của Hoa Kỳ cho ra mắt vào năm 1987. Đặc điểm của cáp VGA là được thiết kế với đầu nối 15 chân: 5 chân ở trên cùng, 5 chân ở giữa và 5 chân ở dưới cùng, hai bên là hai vít xoắn để cố định đầu nối vào vị trí.

VGA được sử dụng để liên kết thiết bị nguồn với thiết bị trình phát. Khi hoạt động, tín hiệu sẽ truyền qua cáp VGA để hiển thị ra màn hình.

cong-vga6. Cổng HDMI

Cổng HDMI (High-Definition Multimedia Interface) nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Bạn có thể truyền tải hình ảnh, âm thanh và video đến màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi, laptop,... Đồng thời, HDMI đảm bảo tốt độ phân giải truyền từ thiết bị này sang thiết bị khác.

cong-hdmi

7. Cổng Lan RJ-45

Cổng LAN, hay còn được gọi là cổng Ethernet, là một giao diện vật lý trên các thiết bị mạng như máy tính để bàn và laptop. Chức năng chính của cổng LAN là kết nối các thiết bị này với mạng cục bộ (Local Area Network - LAN) để chia sẻ dữ liệu và tài nguyên mạng. Cổng LAN thường được sử dụng để kết nối máy tính với switch, router hoặc modem trong một mạng nội bộ. Nó sử dụng công nghệ Ethernet để truyền dữ liệu qua cáp mạng có dây, thường là cáp mạng loại CAT5 hoặc CAT6.

cong-lan-rj45

Tương tự như USB Sound bên chúng tôi cũng có các loại cáp chuyển USB LAN

USB 2.0 sang LAN 10/100 9700C - 60.000 VNĐ

USB 2.0 sang LAN 10/100Mbps - 90.000 VNĐ

USB 3.0 sang LAN - 10/100/1000 Mbps - 148.000 VNĐ

USB Type C sang LAN 10/100/1000Mbps SOTAKO - 245.000 VNĐ

Như vậy bài viết trên đây đã tổng hợp các loại cổng kết nối phổ biến 2023. Hy vọng những thông tin chia sẻ này của BK38 sẽ giúp ích được cho bạn!

 

 

CÔNG TY TNHH TIN HỌC VIỄN THÔNG BÁCH KHOA 38

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

BK38 COMPUTER